KU Rice SARA
ต้อนรับคณะจาก Hokkaido University
คณะอาจารย์และนิสิตจาก Hokkaido University มาเยี่ยมชมการดำเนินงานวิจัยของหน่วยฯ และร่วมทำกิจกรรม การนวดและฝัดข้าว และการทำข้าวเหนียวมะม่วง ... อีกกิจกรรมความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 มหาวิทยาลัย
Jazzmen Rice
Jazzmen and Texmati rice อีกภัยคุกคามทางการค้าของประเทศคู่แข่งขัน ที่จะต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติของงานวิจัยข้าวหอมได้แล้ว ...
http://www.ditp.go.th/contents_attach/67215/55001046.pdf
http://dna.kps.ku.ac.th/…/news-research-…/60-jasmine-jazzman
ข้าวหอมหายไปใหน?
ปัจจัยที่มีผลต่อความหอมของข้าวในมุมมองของการผลิตข้าว
ธานี ศรีวงศ์ชัย
ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
หนังสือการปลูกข้าว
Download เอกสาร
1. พิมพ์ครั้งที่ 1
2. พิมพ์ครั้งที่ 2
- ออนไลน์สำหรับ Smart Phone ระบบ iOS
- ออนไลน์สำหรับ Smart Phone ระบบ Windows และ Windows Phone
- ออนไลน์สำหรับ Smart Phone ระบบ Android
“การปลูกข้าว” เป็นหนังสือคู่มือการทำนาที่เหมาะสำหรับชาวนา นิสิต/นักศึกษา นักวิจัย/นักวิชาการด้านข้าว
ผู้ที่สนใจในการปลูกข้าว และผู้ที่สนใจทั่วไป โดยรวบรวมข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นสำหรับการปลูกข้าวที่ควรรู้ เช่น
ขั้นตอนการปลูกข้าวตั้งแต่เริ่มวางแผนปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว เพื่อให้ไว้ใช้ตรวจสอบการปลูกข้าวว่าแต่ละขั้นตอนว่า“การปลูกข้าว” เป็นหนังสือคู่มือการทำนาที่เหมาะสำหรับชาวนา นิสิต/นักศึกษา นักวิจัย/นักวิชาการด้านข้าว ผู้ที่สนใจในการปลูกข้าว และผู้ที่สนใจทั่วไป โดยรวบรวมข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นสำหรับการปลูกข้าวที่ควรรู้ตั้งแต่เริ่มวางแผนปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว การเรียกระยะการเจริญเติบโตของข้าว นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างแนวการทำบัญชีฟาร์มสำหรับจดบันทึกรายรับรายจ่ายในการทำนาแต่ละครั้ง ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อไปในการวางแผนการจัดการเงินสำหรับการเพาะปลูกในครั้งถัดไป
พร้อมกันนี้ผู้เขียนได้ใช้เนื้อหาจากหนังสือเล่มนี้มาพัฒนาเป็นแอพพิเคชั่นสำหรับคอมพิวเตอร์ และ Smart Phone ในชื่อ “Rice สาระ” เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากข้อมูลในหนังสือ ผู้เขียนต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนในการจัดทำแอพพิเคชั่นมา ณ ที่นี้ด้วย
ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเนื้อหาให้หนังสือเล่มนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย หากนำคำแนะนำต่างๆ ในหนังสือเล่มนี้ไปลองปฏิบัติในการปลูกข้าวจะช่วยทำให้การปลูกข้าวประสบผลสำเร็จตามความมุ่งหวังได้ และหากมีข้อผิดพลาด ข้อเสนอแนะ หรือเทคนิคการจัดการแปลงแบบอื่นที่เหมาะสมอีกเพื่อจะช่วยให้การปรับปรุงเนื้อหาให้ถูกต้องและเหมาะสมยิ่งขึ้น ผู้เขียนยินดีรับฟังเป็นอย่างยิ่ง
สารหนูในข้าว
ผู้บริโภคข้าวอย่างพวกเราเริ่มสงสัยแล้วว่า กินข้าวอันตรายจริงหรือ? เอาข้อมูลจมาากใหน? แล้วที่ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ทวด ของพวกเราที่กินมาล่ะไม่เห็นเป็นอะไรเลย! แล้วพวกเราต้องเตรียมตัวอย่างไรดี? หรือว่าต้องปรับวิธีการเพาะปลูกข้าวแล้ว? หรือต้องปรับวิธีการหุงข้าวมาเป็นแบบเช็ดน้ำเหมือนเดิม? แล้วประโยชน์ที่เราได้รับจากการกินข้าวกล้องละ? หรือว่าจะเลิกกินข้าวเลยดีกว่าหรือเปล่า? แล้วพืชอาหารอื่นล่ะมีสารหนูหรือเปล่า?
ภาพจาก http://www.globalhealingcenter.com/natural-health/health-dangers-arsenic-toxicity/
ภาพจาก http://www.rakbankerd.com/
แนวคิดการทำหม้อหุงข้าวแบบใหม่ จากเครื่องชงกาแฟ
ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Coffee_percolator
การพัฒนาทางการเกษตรที่ต้องเพาะปลูกพืชอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของประชากรโลกนั้น ย้อมหลีกเลี้ยงผลกระทบที่ตามมาไม่ได้ เช่น พื้นที่ป่าไม่ลดลงจากการขยายพื้นที่เพาะปลูก เมื่อมีการทำการเกษตรเชิงเดียวย่อมต้องใช้สารอินทรีย์หรืออนินทรีย์ เช่น ปุ๋ย สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช เพื่อการป้องกันและรักษาผลิตผลทางการเกษตรเพิ่มมายิ่งขึ้นทำให้เกิดการสะสมของสารอนินทรีย์ที่ใช้ในระบบการเกษตร อีกทั้งการทำอุตสหกรรมต่างๆ อาจจะทำให้เกิดการสะสมของสารอินทรีย์หรืออนินทรีย์ที่เป็นพิษในธรรมชาติ นอกจากนี้วัตถุต้นกำเนินดินทีมีสารอินทรีย์เหล่านนี้อยู่เป็นต้นทุนอยู่แล้ว หากมีการเพาะปลูกพืช ย่อมหลีเลี้ยงไม่ได้ที่จะมีการสะสมสารเหล่านี้ในต้นพืชและผลผลิตที่เก็บเกี่ยวไป
การวิเคราะห์และพิสูจรณ์ทางวิทยาศาสตร์ทำให้ทราบข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการตั้งรับกับสิ่งที่เป็นอยู่นี้ ปัญหานี้มิได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย แต่เกิดขึ้นในทุกๆ ที่ที่มีการทำการเกษตร การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้จึงเป็นอีกสิ่งท้าทายอย่างยิงสำหรับนักวิจัยทุกมุมโลก
บทความและข่าวต่างๆ เกี่ยวกับสารหนูในข้าว
1. สารหนูได้รับแล้วตายผ่อนส่ง จาก กลุ่มงานพิษวิทยาและสิ่งแวดล้อม สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
2. Think Twice Before You Eat Rice - Arsenic in Your Food จาก healthy, fit, and fab... mom and beyond!
3. รู้ทันมะเร็ง : 'สารหนู' สารก่อมะเร็งใกล้ตัว จาก
4. สุดเสี่ยง “กินข้าว” อาจเกิดมะเร็ง แต่มีวิธีแก้ ก่อนหน้าเคยค้นพบ “ข้าวกล้องมีสารหนูมากกว่าข้าวขาว” จาก คมชัดลึกออนไลน์วันที่ 25-07-2558
5. การปนเปื้อนสารหนูในข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว จาก สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์และศูนย์ความเป็นเลิศด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและพิษวิทยา (Center of Excellence on Environmental Health and Toxicology; EHT)
6. ความปลอดภัยในการบริโภคอาหารเช้า จาก สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์และศูนย์ความเป็นเลิศด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและพิษวิทยา (Center of Excellence on Environmental Health and Toxicology; EHT)
7. Arsenic In Your Food จาก ConsummerReports.org
8. Rethinking Rice Preparation for Highly Efficient Removal of Inorganic Arsenic Using Percolating Cooking Water (2015) จาก PLOS ONE
ปิดท้ายด้วยข้อคิดเห็นจากผู้เขียวว่า วิธีการหุงข้าวแบบโบราณด้วยการเช็ดน้ำเป็นการลดสารหนูที่มีอยู่ในข้าวออกอย่างไม่ตั้งใจ ซึ่งสามารถรถกำจัดสารหนูออกไปได้มากกว่าครึ่งที่มีอยู่ในข้าว กรรมวิธีการหุงข้าวอาจจะต้องย้อนกับไปเป็นเช่นเดิมหรือไม่ หรือรูปแบบหม้อหุงข้าวที่เราใช้กันอยู่จะต้องเปลี่ยนแบบไป Manus Carey และคณะ (2015) ได้กล่าวไว้